Văn hóa Huế | Homepage
Danh xưng phải thân thuộc với người dân và đại diện cho vùng đất

Danh xưng phải thân thuộc với người dân và đại diện cho vùng đất

🕔14.Mar 2014

Tại hội thảo diễn ra ngày 13/3, tất cả các ý kiến đều bày tỏ sự đồng thuận đặt tên là thành phố Huế. Riêng phương án thành lập và đặt tên cho các quận, đã có nhiều ý kiến trái chiều.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cho biết: Thừa Thiên Huế đang tập trung xây dựng Đề án “Thành lập thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở địa giới hành chính tỉnh Thừa Thiên Huế” theo mô hình “thành phố di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường”. Đây là đề án quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với tiến trình xây dựng và phát triển tỉnh nhà trong giai đoạn mới. Trong đó, một số nội dung quan trọng của đề án là việc thống nhất tên gọi của thành phố, tên gọi các quận và phương án tổ chức các đơn vị hành chính thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, đảm bảo phù hợp với đặc thù về lịch sử văn hóa của một vùng đất giàu bản sắc, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà thời gian tới. Vì thế, hội thảo nhằm phát huy sức mạnh, trí tuệ tổng hợp của mọi lực lượng, thành phần xã hội, nhất là đội ngũ trí thức, những nhà khoa học uy tín nghiên cứu về lịch sử, văn hóa Huế.

Đêm Hương Giang – Ảnh tham dự cuộc thi ảnh báo chí – nghệ thuật “Thừa Thiên Huế – Những góc nhìn”. Ảnh: Đăng Hạnh

“Tại hội thảo này, chúng tôi mong nhận được những ý kiến tâm huyết, trí tuệ của các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học để hướng đến mục tiêu chung là sự đồng thuận, thống nhất cao về tên gọi của thành phố, các quận và phương án tổ chức các đơn vị hành chính của thành phố trực thuộc trung ương, tiếp tục phát huy hình ảnh đặc trưng về văn hóa – lịch sử của vùng đất Cố đô trên bản đồ du lịch thế giới”, đồng chí Nguyễn Văn Cao nhấn mạnh.

Thống nhất đặt tên là TP Huế

Tất cả các ý kiến tại hội thảo đều thống nhất với phương án đặt tên của thành phố trực thuộc Trung ương là thành phố Huế. Theo các đại biểu, về mặt lịch sử, tên gọi Huế đã xuất hiện từ rất sớm, có lịch sử tồn tại lâu đời, khắc sâu trong ký ức của người dân Huế nói riêng, người Việt Nam và bạn bè quốc tế nói chung. “Huế” được sử dụng một cách rộng rãi trong mọi mặt của đời sống xã hội. TS Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch cho rằng: “Nên đặt tên gọi thể hiện được sự phát triển về chất. Tên thành phố Huế vừa phù hợp với lịch sử vừa thể hiện sự phát triển về chất và được sử dụng phổ biến, gắn với nhiều thế mạnh, như: ẩm thực Huế, ca Huế, văn hóa Huế… Mức khái quát của tên gọi “Huế” là rất cao”.

Hương Giang – niềm tự hào của người dân Huế cũng là tên gọi được nhiều đại biểu đề xuất đặt cho Quận 1. Ảnh: Minh Hiền

Hơn nữa, trong tâm thức của đa số người dân Thừa Thiên Huế, dù sinh sống ở địa phương hay đi làm ăn xa, đều luôn nhận mình là “dân Huế” với niềm tự hào to lớn. Tán đồng với tên gọi thành phố Huế, TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho rằng, không thể tìm ra tên gọi nào sâu sắc hơn, gắn bó với mọi người ở trong nước và quốc tế hơn tên “Huế”.
Tên gọi thành phố Huế vừa gần gũi, quen thuộc không chỉ với đại đa số người dân và du khách trong nước mà còn là địa danh được xác định trên bản đồ du lịch thế giới; được du khách trên thế giới nhắc đến khi nói tới Việt Nam. Nói đến xứ Huế là người ta biết. Như vậy, tên gọi “Huế” đã đại diện đầy đủ cho vùng đất Thừa Thiên Huế.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cho biết thêm, qua thăm dò về đặt tên gọi cho thành phố, có đến 88% ý kiến đồng ý đặt tên là thành phố Huế, 11% ý kiến đặt tên là Thừa Thiên Huế và 1% là tên gọi khác.
Đề xuất nhiều phương án phân chia quận 
Các đại biểu tham dự hội thảo đã đưa ra nhiều phương án thành lập các đơn vị hành chính thuộc thành phố trực thuộc Trung ương khác nhau. Trong đó, các ý kiến tập trung đề xuất nhiều phương án phân chia quận.
Nhiều đại biểu bày tỏ sự đồng tình với phương án 2. Bởi, đây là tầm nhìn theo chiến lược phát triển lâu dài của một vùng đất và đảm bảo sự hài hòa, cân bằng, đối xứng giữa bờ Bắc và bờ Nam. Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa cho hay: “Tôi cho rằng, đây là cú hích quan trọng để phát triển vùng đất. Vì thế, tôi đồng ý với phương án thành lập 4 quận để mở ra hướng phát triển cho đô thị Huế trong tương lai”.
Theo TS Phan Tiến Dũng, phương án 1 chia thành 3 quận thì thuận lợi với việc đầu tư xây dựng và đội ngũ cán bộ hiện nay. Tuy nhiên, nhìn theo chiến lược phát triển lâu dài của một vùng đất cũng như xu thế chung của các thành phố thuộc Trung ương trong cả nước, như: Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng… thì phương án 2 hợp lý hơn. “Huế là thành phố phát triển cả về kinh tế, văn hóa và đô thị nên tôi thấy phân chia bờ Bắc thành 2 quận, bờ Nam thành 2 quận thì rất đối xứng. Cấu trúc của các quận này phù hợp, thể hiện sự phát triển, mở rộng thành phố lâu dài”, ông Dũng nhấn mạnh. Nhiều ý kiến đề xuất, trong phương án phân chia 2 quận phía Bắc thì các phường xung quanh kinh thành nên thống nhất nằm chung trong một quận để đảm nhận nhiệm vụ bảo tồn các di sản văn hóa.
Một số ý kiến cho rằng, nên chia thành 3 quận. Bởi vì, nếu mở rộng thì sẽ không đáp ứng được các tiêu chí về đô thị của một thành phố trực thuộc trung ương, đồng thời phải đầu tư tăng cường thêm bộ máy. PGS. TS Trần Ngọc Nam, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ lo ngại: “Mặc dù mở rộng thành 4 quận phù hợp với nguyện vọng của chúng ta và sự phát triển của thành phố trong tương lai, tuy nhiên, theo tôi biết, hiện nay Chính phủ không thể phê duyệt mở rộng và xáo trộn ranh giới địa giới hành chính cũng như phải đầu tư để tăng cường thêm bộ máy. Nếu chia thành 4 quận, sẽ “đẻ” ra thành 4 bộ máy thì liệu sự đồng thuận, ủng hộ của Quốc hội có cao hay không?”.
Cùng quan điểm chọn phương án 1, nhà nghiên cứu Trần Đại Vinh và nhà nghiên cứu Phan Thuận An cho rằng, trong điều kiện thắt chặt kinh phí, trước mắt chỉ nên thành lập 3 quận để phù hợp với tình hình kinh tế-xã hội hiện nay. Thậm chí, một số ý kiến cho rằng, trong tình hình kinh phí, biên chế khó khăn như hiện nay, chỉ nên thành lập 2 quận ở bờ Bắc và bờ Nam.
Danh xưng phải thân thuộc với người dân
Theo ý kiến của nhiều đại biểu, cần phải đưa ra các tiêu chí trong việc đặt tên gọi các quận, như: tính lịch sử, tính phổ biến, tính đại diện và tính tương xứng. Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa cho rằng, tên gọi phải mang tính phổ biến, tiêu biểu, có tính chất đại diện cho vùng đất đó. Tên quận nên gắn với địa danh bao trùm nhất ở khu vực đó hoặc có dấu ấn lịch sử. Ưu tiên đặt tên các địa danh hành chính có ý nghĩa và giá trị lâu đời, có đóng góp quan trọng trong lịch sử phát triển của địa phương.
TS Phan Thanh Hải phát biểu: “Chọn tên gì phải xuất phát từ trong lịch sử và gắn bó thân thuộc, sâu sắc trong lòng của đại đa số người dân. Nên chọn những tên quen thuộc đã đi vào tâm thức, ký ức của người dân và tình cảm xúc của người Việt Nam trong toàn quốc cũng như trên thế giới hướng về thành phố này. Không thể đưa ra một cái tên xa lạ, mặc dù nó sâu sắc, ý nghĩa đến thế nào đi nữa. Tốt nhất nên trưng cầu dân ý”.
Một số đại biểu bày tỏ mong muốn: sông Hương, núi Ngự biểu trưng chung cho vùng đất, nhân dịp này, đặt tên Quận 1 là Hương Giang, Quận 2 là Ngự Bình thì rất hay. Bởi đây là một cặp phạm trù đối xứng âm dương, gắn bó với lịch sử rất lâu. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, tên gọi Ngự Bình và Hương Giang biểu trưng cho cả vùng đất, không nên đặt 2 tên này cho quận nào cả. Cũng không nên lấy những tên gọi trước đây dùng để chỉ một vùng đất rộng lớn, như: Thuận Hóa, Phú Xuân, Kinh Thành để đặt cho một quận cụ thể.
Những cái tên: Nam Giao, An Cựu, Vỹ Dạ, Thành Nội, Kinh Thành, Gia Hội cũng được các đại biểu đề xuất lựa chọn. Bởi đây là những danh xưng đã in sâu vào tâm thức của người dân.
Các phương án tên gọi và thành lập các đơn vị hành chính thuộc thành phố trực thuộc Trung ương:
Về tên gọi của thành phố trực thuộc Trung ương, có 2 phương án đặt tên là: thành phố Huế và thành phố Thừa Thiên Huế.
Có 2 phương án thành lập các đơn vị hành chính thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.
Phương án 1: thành lập 3 quận, 2 thị xã và 6 huyện. Theo đó, Quận 1 (vị trí ở phía Đông Nam sông Hương) được thành lập trên cơ sở 6 phường phía Đông Nam thành phố Huế và sáp nhập thêm các phường Thủy Vân, Thủy Thanh từ thị xã Hương Thủy, các phường Phú Thượng, Phú Mỹ từ huyện Phú Vang. Tên gọi dự kiến của Quận 1 là: Quận Hương Giang, Quận Thuận Hóa… Quận 2 (vị trí ở phía Tây Nam sông Hương) được thành lập trên cơ sở 7 phường phía Tây Nam thành phố Huế và sáp nhập thêm phường Thủy Dương và phường Thủy Bằng của thị xã Hương Thủy. Tên gọi dự kiến của Quận 2 là: Quận Ngự Bình, Quận Nam Giao… Quận 3 (vị trí ở phía Bắc sông Hương) được thành lập trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng và địa giới hành chính của 14 phường phía Bắc thành phố Huế. Tên gọi dự kiến là: Quận Kinh Thành, Quận Thành Nội, Quận Đông Ba, Quận Gia Hội, Quận Phú Xuân…   
Phương án 2: thành lập 4 quận, 2 thị xã và 6 huyện. Theo đó, Quận 1 (vị trí ở phía Đông Nam sông Hương) được thành lập trên cơ sở 6 phường phía Đông Nam thành phố Huế và sáp nhập thêm phường Thủy Vân của thị xã Hương Thủy, phường Phú Thượng của huyện Phú Vang. Các tên gọi dự kiến như phương án 1. Quận 2 (vị trí ở phía Tây Nam sông Hương) được thành lập trên cơ sở 7 phường phía Tây Nam thành phố Huế và sáp nhập thêm phường Thủy Bằng của thị xã Hương Thủy. Tên gọi dự kiến cũng như phương án 1. Quận 3 (vị trí ở phía Tây Bắc sông Hương) được thành lập trên cơ sở 7 phường phía Tây Bắc thành phố Huế và sát nhập thêm phường Hương Hồ của thị xã Hương Trà. Tên gọi dự kiến là: Quận Kinh Thành, Quận Thành Nội, Quận Phú Xuân… Quận 4 (vị trí ở phía Đông Bắc sông Hương), được thành lập trên cơ sở 7 phường phía Đông Bắc thành phố Huế và sát nhập thêm 8 thôn của phường Hương Vinh, thị xã Hương Trà. Tên gọi dự kiến của Quận 4 là: Quận Đông Ba, Quận Gia Hội…
Minh Hiền
(Theo Thừa Thiên Huế)

Similar Articles

“Cụ” xà cừ 100 năm ở Huế được giữ “sinh mạng’ nay đã lên mầm xanh

“Cụ” xà cừ 100 năm ở Huế được giữ “sinh mạng’ nay đã lên mầm xanh

Mầm xanh đã hồi sinh trên cổ thụ được trồng lại sau khi bị bão

Xây dựng Huế là điểm đến hạnh phúc

Xây dựng Huế là điểm đến hạnh phúc

Huế đang được cộng đồng du lịch đánh giá là điểm đến để tìm kiếm

Chân dung bếp trưởng mang ẩm thực Huế ra thế giới

Chân dung bếp trưởng mang ẩm thực Huế ra thế giới

Là một trong số những đầu bếp sẽ tham dự Ngày ẩm thực Việt Nam

Du lịch trên những tuyến sông vẫn còn để ngỏ

Du lịch trên những tuyến sông vẫn còn để ngỏ

Chiều đó, khi nhìn những chiếc tàu ngược xuôi với mật độ khá dày đặc

Huế vận động tháo dỡ hàng rào trên đường Lê Lợi dọc sông Hương

Huế vận động tháo dỡ hàng rào trên đường Lê Lợi dọc sông Hương

Đường Lê Lợi dọc sông Hương được mệnh danh là "Phố bảo tàng" và  chính

Danh mục

Tìm kiếm:Có thể bạn quan tâmclose