Văn hóa Huế | Homepage

Xôi thịt hon xứ Huế hoàn hảo đến bất ngờ

🕔25.May 2015

Xứ Huế có một món rất ngon nhưng ít người vùng khác biết đến, đó là món xôi thịt hon. Thậm chí, về Huế bây giờ, đi tìm ăn món này ở hàng quán cũng rất khó khăn vì ít người bán.

Ngon khó cưỡng xôi thịt hon
Thịt hon xứ Huế
Đó là bởi chỉ có người già ở Huế nấu ăn giỏi mới biết nấu món xôi thịt hon cho đúng điệu. Đây là món thường được ăn vào dịp tết nữa, bởi vậy ngày thường ít người ăn nên cũng ít người bán.
Tuy nhiên, món ăn này đáng cho bạn ăn qua một lần hay nấu thử bởi đó là sự sáng tạo tài tình của người Huế khi tiếp thu gia vị cà ri của người Ấn Độ. Nhìn hình thức, món giò heo hon khá giống món cà ri dê, ấy vậy mà khi ăn vào thì thấy cực kỳ thuần Việt.
Giò heo chặt miếng vừa ăn, được ướp với gia vị là bột cà ri, ngũ vị hương, chút bột nghệ cho lên màu đẹp, hành tím, tỏi, củ sả bằm, nước tương (xì dầu), nước mắm, đừng quên một chút rượu trắng. Hành tím và sả cây chẻ tư cho vào giò heo đã ướp rồi đem xào. Cho nước ngập vừa và đun liu riu cho đến khi nước cạn một nửa. Đậu phộng (lạc) luộc lên rồi bóc vỏ lụa, cho vào hầm cùng với giò heo lúc thịt gần mềm.
Ngon khó cưỡng xôi thịt hon 2
Thịt hon là sự sáng tạo tài tình của người Huế khi tiếp thu gia vị cà ri của người Ấn Độ
Ngon khó cưỡng xôi thịt hon 3
Món giò heo hon ăn với xôi trắng lúc trời lạnh hoặc mưa thì không còn gì lý thú bằng.
Món giò heo hon ăn với xôi trắng lúc trời lạnh hoặc mưa thì không còn gì lý thú bằng. Thịt chín mềm, đậm đà gia vị, xôi dẻo và thơm, quyện với nhau hoàn hảo bất ngờ. Có nhiều công thức chia sẻ trên mạng rằng thêm măng vào món giò heo hon. Thế nhưng, hỏi người già ở Huế thì các cụ giãy nảy lên rằng, làm gì có món giò heo hon cho măng. Mùi măng sẽ làm át vị thơm tinh tế của một chút cà ri và ngũ vị hương.
Thế đấy, một cách nấu đôi khi rất cần sự “cực đoan” để bảo toàn tinh túy của một món ăn. Không phải cứ ưng cái gì thì thêm vào cái đó. Về Huế, thèm món ăn này mà chạy miết không nơi nào bán, đành về thỏ thẻ mạ nấu cho ăn. Mạ chẳng bao giờ từ chối nấu món nào bao giờ, nhưng thương người già vào bếp, cặm cụi nấu món này cũng mất nửa buổi. Nhưng mà, có lẽ chẳng ai nấu món giò heo hon vàng ươm hấp dẫn và thơm phức như mạ nấu.

Tú Quyên
(Theo iHay)

Similar Articles

Dưa món thái rối gọi tết

Dưa món thái rối gọi tết

Chỉ nhìn thấy lát thơm trong hũ dưa món, mình biết dì có bí quyết

Bốn mùa mắm Huế

Bốn mùa mắm Huế

Từ bình dân đến cung phủ Anh bạn tôi sống hơn hai chục năm ở Pháp

“Vét nồi” với mắm thính dưa gang

“Vét nồi” với mắm thính dưa gang

Thính dưa gang chua chua, dai dai, lại giòn giòn; tất nhiên có vị mặn

Đến Huế, thưởng thức cơm muối

Đến Huế, thưởng thức cơm muối

Đến Huế mà được một lần thưởng thức cơm muối là cả “đặc ân”. Ăn

Bát trân trong ẩm thực cung đình

Bát trân trong ẩm thực cung đình

Miếng ăn, thức uống của vua chúa không những phải ngon, đẹp, tinh, giàu chất

DSC_4190

Tìm kiếm

Danh mục

Có thể bạn quan tâmclose