Văn hóa Huế | Homepage

Ăn dưa muối nhớ ngày xưa

🕔15.Dec 2015

Dưa gang muối đã từng là món “chữa cháy” cho nhiều gia đình ở quê tôi trong lúc khó khăn, đói khổ…

Ăn dưa muối thời khô túi
Tôi nhớ, có khi 3 ngày không thịt cá, mẹ tôi phải chế món ăn từ dưa gang muối cho bữa cơm gia đình. Trước đó cứ đến mùa dưa gang, mẹ dặn người quen mua vài chục dưa, lựa những trái dưa mập tròn, rửa sạch rồi cho vào hũ thủy tinh hoặc hũ sứ, xong nấu nước muối đổ vào, để khoảng 1 tuần dưa bắt đầu lên men và vàng óng. Có rất nhiều món ăn có thể “biến tấu” từ dưa gang muối. Nhưng tôi nhớ nhất là món dưa trộn bởi cách chế biến đơn giản nhưng ăn rất “hút” cơm.
Bổ đôi dưa theo chiều dọc rồi thái lát mỏng, vắt nước cho ráo. Sau đó giã ớt tỏi trộn vào dưa, thêm chút nước mắm, đường và bột ngọt, vài muỗng dầu phộng phi củ nén thơm lừng, trộn đều và ăn với cơm nóng. Nhiều khi một bát dưa trộn, thêm nồi canh rau muống cả nhà tôi ăn 3 bữa cơm trong ngày.
Ăn dưa muối thời khô túi
Để không ngán, nhiều khi mẹ xắt dưa gang nhỏ ra, vắt ráo rồi cho vào chén mắm nêm để ăn với cơm. Hôm nào có chút tiền mua được ít cá nục hay cá ngừ mẹ lại kho với dưa gang. Nhưng đặc biệt khi dưa gang kho với cá thì ăn lát dưa thấy ngon hơn cá vì hình như vị cá đã thấm hết vào dưa. Nhớ lúc đó tôi chỉ giành dưa để ăn, còn cá thì chừa lại.
Ở Sài Gòn mỗi khi nhớ mùi vị của dưa gang muối chỉ có lên chợ Bà Hoa để tìm mua hoặc thỉnh thoảng thèm ăn thì lại gọi điện về cho mẹ muối giúp một hũ gửi vào để ăn dần. Thế đấy, dù cuộc sống có khấm khá hơn thì một món ăn dân dã đôi khi cũng cần lắm, mà có tiền nhiều lúc không mua được.

Thu Thủy – Thanh Khang
(Theo iHay)

Similar Articles

Con hói ở làng

Con hói ở làng

Nhìn tấm ảnh chụp hói chợ Biện của một người bạn thấy ghe thuyền còn

Nhớ hến

Nhớ hến

Những buổi trưa đứng bóng, dưới bụi tre cán giáo hiu hiu gió, mấy đứa

Bên sông Ô Lâu

Bên sông Ô Lâu

Một buổi chiều tháng Sáu, ba tôi đi làm đồng về, vừa bỏ cái cuốc

Chợ nhỏ quê tôi

Chợ nhỏ quê tôi

Gọi là chợ tạm nhưng cái chợ đó cứ tồn tại năm này qua năm

Chè kê của mạ

Chè kê của mạ

Bao cái Tết Đoan ngọ đã qua, chúng tôi vẫn đều đặn được thưởng thức

DSC_4190

Tìm kiếm

Danh mục

Có thể bạn quan tâmclose