Văn hóa Huế | Homepage

Làng hoa xứ Huế hối hả những ngày giáp xuân

🕔23.Jan 2016

Chỉ còn ít tuần lễ nữa là đến tết Bính Thân, những ngày này, các làng hoa ven thành phố Huế đang tất bật, hối hả chăm sóc hoa để phục vụ thị trường dịp Tết.

Về với làng hoa Phú Mậu, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) những ngày này mới thấy hết được cái không khí cần mẫn, hối hả chăm sóc vụ hoa cho dịp Tết Nguyên đán cận kề. Hoa được trồng chủ yếu là các giống cúc, vạn thọ, mào gà, nho… được lấy giống từ Đà Lạt, Hà Nội và một số giống hoa truyền thống của Huế được bà con đưa vào gieo trồng.

Vườn hoa của bà Nguyễn Thị Kiều Ly ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang cung ứng cho thị trường hơn 500 cặp hoa cúc.

Được biết, hoa vụ Tết được xuống giống từ đầu tháng 9 âm lịch. Trước hết, người trồng hoa phải làm đất, bón phân kỹ càng trước khi gieo trồng, từ lúc gieo đến khoảng 20 ngày phải thắp điện hàng đêm cho cây hoa để hoa có đủ độ ẩm sinh trưởng và nước được tưới thường xuyên để giữ độ ấm.

Mỗi vụ hoa từ lúc gieo trồng cho đến khi thu hoạch thường kéo dài từ 90 đến 120 ngày tùy vào giống hoa. Hoa Tết là vụ hoa cung cấp nhiều nhất cho thị trường, vì thế để có vựa hoa thành công, những bông hoa nở đúng dịp thì yêu cầu người trồng hoa phải có kỹ thuật chăm bón rất kỹ càng, giống tốt. Đặc biệt, yếu tố thời tiết là điều quan trọng nhất để quyết định “thắng thua” của vụ hoa mà bà con bỏ ra.

Ông Hồ Văn Kim, xã viên Hợp tác xã (HTX) Phú Mậu 2, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang cho biết: “Những ngày này cả nhà tôi đang tập trung những việc cuối cùng như tỉa cành, chỉnh hoa, tưới hoa… để mang hoa đi bán. Với hơn 1 sào 500m 2 đất HTX cấp cho, gia đình tôi đầu tư trồng khoảng 10.000 gốc cúc, chủ yếu là giống hoa Đà Lạt, giống cúc truyền thống Huế và bông vạn thọ… Năm vừa rồi gia đình tôi trồng hoa kiếm lời cũng được vài chục triệu đồng ăn Tết. Năm nay mong cho mưa thuận, gió hòa để người dân trồng hoa có cái Tết sung túc hơn” .

Ông Hồ Văn Kim, xã viên HTX Phú Mậu 2 xã Phú Mậu, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) đang tất bật chăm sóc ruộng hoa của mình để nở đúng dịp Tết.

Ông Hà Út, Giám đốc HTX Phú Mậu 2, xã Phú Mậu cho biết: “Năm nay, thời tiết đẹp nên việc trồng hoa của bà con xã viên Phú Mậu 2 rất thuận lợi. Bên cạnh đó, Ban điều hành HTX đã phối hợp với bà con để sử dụng nhiều biện pháp kỹ thuật vào chăm sóc, phòng trừ bệnh cho hoa. Mong mùa hoa thắng lợi cho bà con xã viên để có được cái Tết đầy đủ hơn”.

Các loài hoa khoe sắc rực rỡ.

Tại làng hoa thôn Dạ Lê, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) có hơn 20 hộ trồng hoa, với nhiều loại cúc trong chậu đa dạng như cúc vạn thọ, phi lê và cúc mâm xôi… Cũng như mọi năm, mỗi hộ ở đây cũng trồng từ 400 đến 600 chậu cúc để cung ứng cho thị trường tết.

Người dân ở thôn Dạ Lê, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy tưới nước để giữ độ ẩm cho hoa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch UBND xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) cho biết: “Hiện nay, xã có gần 100 hộ trồng hoa chủ yếu là hoa cúc, hoa thọ và nho tàu, ngoài ra còn có một số loại hoa khác như hoa thược nhược, hoa thạch thảo. Năm nay thời tiết rất tốt nên thuận lợi cho bà con trong việc trồng và chăm sóc hoa. Hoa ở Thủy Vân không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn cung cấp đi một số tỉnh lân cận như Quảng Bình, Quảng Trị…”.

Được biết, trong năm vừa qua, thu nhập bình quân mỗi hộ ở trong xã từ nghề trồng hoa không dưới 70 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Hiệp và người thân ở làng hoa Xuân Hòa, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy hối hả chăm sóc vườn hoa để kịp cung ứng cho thị trường dịp Tết.

“Với những kinh nghiệm trồng hoa dày dặn, điều kiện thời tiết thuận lợi, hy vọng năm nay các vườn trồng hoa dịp tết ở xã Thủy Vân nói riêng và các làng trồng hoa ở Thừa Thiên – Huế nói chúng, sẽ cung cấp cho thị trường những chậu hoa tết đẹp, chất lượng với đa dạng chủng loại”, ông Trung nói.

Hoàng Trường Thảo
(Theo Đời sống & Pháp luật)

Similar Articles

Lang thang chiều Bao Vinh

Lang thang chiều Bao Vinh

Lần nào cũng vậy, về Bao Vinh là trong tôi lại bâng khuâng, khó tả.

Ra đời đại lộ công chúa Như Mai ở Pháp

Ra đời đại lộ công chúa Như Mai ở Pháp

Để chuẩn bị chiến dịch “Phục sinh’’ lâu đài de Losse tại làng Thonac vùng

Đến với bệnh viện dành cho thái giám & cung nữ xưa

Đến với bệnh viện dành cho thái giám & cung nữ xưa

Không quá lạ lẫm với khách du lịch khi đến Huế là khu nghĩa trang,

Bất ngờ với Đông Lâm

Bất ngờ với Đông Lâm

Bất ngờ bên cạnh những cảnh đẹp tự nhiên nổi tiếng sông Hương, núi Ngự,

Chân như một mùa sen

Chân như một mùa sen

Những hồ sen trong thành phố đã xong một mùa hoa ngát hương. Buổi sáng đạp

Danh mục

Tìm kiếm:Có thể bạn quan tâmclose