Văn hóa Huế | Homepage

Độc đáo nghề kéo lưới rồng

0 Comments 🕔13.Sep 2017
Kéo lưới rồng (có nơi gọi là kéo lưới rùng) là một loại hình nghề biển dùng lưới bắt cá gần bờ với sự tham gia của rất nhiều người vào buổi rạng sáng. Đều đặn hàng chục năm nay, người dân xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) vẫn duy trì làm công việc này.
Công việc bắt đầu từ trước lúc bình minh đến khoảng 8 giờ sáng là kết thúc. Thường mỗi buổi kéo được những loại hải sản nhỏ sống gần bờ như cá, tôm…


Tờ mờ sáng, những chiếc thuyền bắt đầu đi thả lưới

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng (72 tuổi) – người dân xã Vinh Hải cho chúng tôi biết: “Cái nghề này cực khổ lắm, nhiều người kéo đến truột cả da tay. Mỗi khi kéo về may khi có được mấy mươi sàn (rổ) cá, cũng có khi mất công cả buổi mà không thu lại được gì.”

Theo tìm hiểu, lưới được bà con ngư dân dùng có cấu tạo dạng tường lưới. Lưới được thả từ bờ để bao vây một vùng nước rồi kéo lưới lên bờ hoặc lên thuyền để thu cá.

Hoạt động kéo lưới rồng với sự tham gia của nhiều người. Trước khi kéo lưới, người ta phải thực hiện thao tác thả lưới rồng – khâu quan trọng trong quá trình khai thác, đảm bảo các yêu cầu là thả lưới nhanh để bao vây đàn cá.


Ngư dân miệt mài kéo lưới rồng dù mặt trời lên cao

“Sống với nghề từ lâu nên dù có khó khăn, thu nhập có khi nhiều khi ít nhưng vẫn luôn bám nghề. Ở vùng này phải yêu nghề chứ không biết làm nghề gì nữa đâu”, vừa kéo lưới, ông Mai Sáu (50 tuổi) – ngư dân thôn 3, xã Vinh Hải chia sẻ.

Được biết ông Sáu gắn bó với cái nghề này đã hơn 30 năm, trong những người tham gia kéo lưới cũng có vợ và con trai ông.

Sau khi lưới đã chìm xuống mặt nước, bà con ngư dân trên bờ cứ thế thay nhau kéo lưới cho đến khi phần túi lưới (nơi gom cá) nhô lên khỏi mặt nước. Lúc đó, chiếc thuyền cũng dần chạy vào bờ và khi khoảng cách giữa chiếc thuyền và những ngư dân trên bờ càng ngắn lại thì coi như mẻ lưới đã được kéo lên hoàn toàn.


Những loài cá bắt được thường là cá liệt, cá cơm

Trong số những người tham gia kéo lưới rồng, chúng tôi để ý có cả người già. Trò chuyện với bà Trần Thị Em (72 tuổi), bà bày tỏ: “Tôi kéo từ thuở nhỏ đến bây giờ vẫn tham gia, kéo xong thì ra đồng làm ruộng. Có khi may mắn được nhiều cá lắm, không thì chỉ chia nhau mỗi người một ít đem về nấu bữa trưa thôi.”

Kéo lưới rồng cũng tùy thuộc vào từng ngày; có khi những ngư dân thu về hàng chục cân hải sản vừa để dành ăn vừa mang ra chợ bán, cũng có ngày chỉ thu về chỉ đủ chia nhau.

Có thể nói, nghề kéo lưới rồng là nét đặc trưng của bà con ngư dân miền biển mỗi khi đánh bắt gần bờ. Dù có thể không thu được gì nhiều, chịu lỗ tiền dầu để thuyền chạy nhưng họ vẫn vui vẻ gắn bó, bởi nghề cha ông để lại không ai nỡ phụ.

Xuân Đạt
(Theo TRT)

 

Similar Articles

Chợ sau lũ

Chợ sau lũ 0

Huế lụt, nhà cửa không trôi nhưng cá tôm trôi hết. Mà thiếu đồ ăn,

Phù sa mùa lụt

Phù sa mùa lụt 0

Mùi ruốc kho sả thơm lừng bay trong xóm nhỏ rồi tiếng bác Vui ở

Cá ngạnh nguồn mùa lụt

Cá ngạnh nguồn mùa lụt 0

Dạo ni vợ tôi cứ hay tạo bất ngờ với mấy thứ đi chợ về.

Lụt Huế

Lụt Huế 0

Cả gia đình mười bốn người ngồi rút chân lên cái phản gỗ kê giữa

Chợ hến ở Đập ĐáChợ hến ở Đập Đá

Chợ hến ở Đập ĐáChợ hến ở Đập Đá 0

Chong đèn từ 3h sáng, mom chân cầu Đập Đá được xem là khu chợ

No Comments

No Comments Yet!

No one have left a comment for this post yet!

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DSC_4190

Tìm kiếm

Danh mục

Có thể bạn quan tâmclose