Văn hóa Huế | Homepage

Khám phá cháo lòng chợ Mai ở Huế

🕔21.Mar 2018

Khi trời còn mờ sương, các bếp lửa của phố cháo lòng tại chợ Mai (xã Phú Thượng, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) đã đỏ lửa đợi khách. Người đi đường thật khó cưỡng lại mùi vị thơm ngon gần gũi mà hấp dẫn từ những nồi cháo nóng tỏa ra trong sương sớm.

Chợ Mai cách trung tâm thành phố chừng 4 km. Thực khách chỉ cần chạy xe hết đường Nguyễn Sinh Cung, đến cầu chợ Dinh, sẽ thấy những bảng hiệu cháo lòng nằm san sát nhau.

Cháo lòng chợ Mai nổi tiếng thơm ngon nhờ luôn có nguồn nguyên liệu lòng heo tươi sạch từ các vùng quê quanh thành phố. Nghề bán cháo lòng ở đây cũng là nghề gia truyền và chủ quán hầu hết là những mệ già, gắn bó với nồi cháo đã mấy chục năm.

Khám phá cháo lòng chợ Mai ở Huế 1

Mệ Chanh, một trong những chủ quán lâu năm nhất ở đây, cho biết muốn nước cháo ngọt, ngon,
phải ninh xương ống từ sáng sớm – Ảnh: Tuyết Khoa

Cháo ở đây khác với những nơi khác từ màu sắc đến mùi vị. Cháo không sền sệt mà lỏng, nước trong và hạt gạo không nát nhuyễn. Bí quyết để nồi cháo lòng Chợ Mai luôn thơm ngon là từ chiếc nồi nhôm đáy to tròn nhưng miệng nhỏ, hình dạng như một cái chum. Chính cấu trúc chiếc nồi đã giữ nhiệt vừa chín nhưng không làm mất hương vị của cháo lòng.

Để có một nồi cháo ngon, người nấu phải nhọc sức qua nhiều công đoạn khác nhau. Khâu vệ sinh chế biến lòng là quan trọng nhất, ảnh hưởng đến mùi vị của cháo. Muốn cho lòng trắng và thơm phải ngâm nước muối độ hai mươi phút, sau đó rửa lại bằng nước chanh, rồi vớt ra để ráo. Nước luộc lòng cần phải nấu thật sôi.

Mệ Chanh, một trong những chủ quán lâu năm nhất ở đây, cho biết muốn nước cháo ngọt, ngon, phải ninh xương ống từ sáng sớm. Nước luộc lòng phải để lắng và lọc thật sạch. Gạo dùng nấu cháo là loại gạo khô. Trước khi nấu, gạo được vo sạch cho hết chất nhờn, đục. Lòng để riêng, khi ăn mới cho vào cháo, để lòng được giòn và béo.

Thoạt nhìn, tô cháo không bắt mắt lắm nhưng khi nếm vào miệng mới cảm nhận đủ hương vị. Bởi thế, bao đời này, cháo lòng Chợ Mai đã trở thành “thương hiệu”. Các hàng quán đông khách từ sớm tinh mơ. Cháo không chỉ là món ăn ngon bữa sáng mà còn là món lót bụng về chiều tối hoặc khuya.

Tuyết Khoa
(Theo Thanh niên)

Similar Articles

Lên A Lưới ăn cheo cá giã kiệu

Lên A Lưới ăn cheo cá giã kiệu

Bạn đăng tấm hình chụp dĩa thức ăn lên facebook với lời ghi chú: “Trời

Huế ơi, đến nhớ về thương

Huế ơi, đến nhớ về thương

“Huế ơi, đến nhớ về thương!". Đó là điều mà tôi luôn mang theo bên

Sắc xuân bông giấy

Sắc xuân bông giấy

Không khí tết đang tràn ngập khắp các làng nghề. Nhiều nghệ nhân, thợ thủ

Kỳ công mứt cam quật

Kỳ công mứt cam quật

Vào những ngày cuối cùng của tháng Chạp, dường như ngoại lúc nào cũng “đóng

Phiên chợ Tết ở xứ Huế xưa

Phiên chợ Tết ở xứ Huế xưa

Ở Huế ngày xưa có phiên chợ Gia Lạc khá độc đáo. Chợ phiên này

DSC_4190

Tìm kiếm

Danh mục

Có thể bạn quan tâmclose