Văn hóa Huế | Homepage

Khám phá thác Kazan

🕔04.Aug 2019

Thác Kazan là một trong những con thác có nguồn nước mát lành, chắt chiu từ lòng núi, khung cảnh hữu tình, hoang sơ và chưa chịu nhiều tác động của con người ở Nam Đông.

Vẻ đẹp hoang sở, được ví như chàng trai mang vẻ đẹp cường tráng của thác Kazan

Du khách muốn đến với thác Kazan từ TP. Huế, chỉ mất 60 phút đi ô tô vượt đèo La Hy là đến thị trấn Khe Tre, trung tâm của huyện Nam Đông. Từ trung tâm thị trấn, rẽ trái vào xã Thượng Lộ, đi khoảng 5km nữa là vào thôn Dỗi, cũng là nơi có có thác Kazan hoang sơ.

Ở đây, du khách được đắm mình trong tiếng chim ríu rít, tiếng róc rách của suối… Tiếng vọng của những chàng trai cô gái gọi nhau. Đến đây, du khách bắt gặp những khung cảnh hết sức bình dị, các chị, các mẹ người dân tộc Cơ Tu đi lấy nước, giặt giũ, cảnh các em bé Cơ Tu trần truồng thỏa thích đùa nghịch với con nước, rượt đuổi theo những chú cá suối nhỏ.

Bác Cưa, Giám đốc HTX Du lịch Cộng đồng thôn Dỗi cho biết, con suối và ngọn thác trong quan niệm của người dân Cơ Tu giống như linh hồn của núi rừng. Người dân Cơ Tu dựng ấp, lập làng đều chọn nơi gần nguồn nước trong lành để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của mình. Thác Kazan là một trong những con thác có nguồn nước mát lành chắt chiu từ lòng núi, nước ngọt thanh mát, khung cảnh hữu tình, hoang sơ và chưa chịu nhiều tác động của con người.

“Đặc điểm nổi bật của thác Kazan là các ghềnh đá dựng đứng, cao chót vót, bao quanh các gềnh đá là các loài cây rừng xanh thẩm. Nếu ví thác Mơ là nàng tiên, thì người dân Nam Đông lại ví von thác Kazan chính là chàng trai mang vẻ đẹp cường tráng, hào sảng của núi rừng”, bác Cưa chia sẻ.

Muốn chinh phục đỉnh thác Kazan, phải đi qua những bậc thang đá nhỏ cùng những đoạn đá to, băng qua cầu khỉ để vượt các hồ nước do ngọn thác chảy tạo thanh. Kazan mang đậm nét hoang sơ của núi rừng, rất thích hợp cho du khách phượt, hay mong muốn có những khám phá thiên nhiên hùng vĩ.

Cảnh vật, cùng không khí trong lành, mát mẻ sẽ khiến du khách quên đi mọi mệt mỏi; giúp tìm được cảm giác thảnh thơi sau những ngày vất vả, căng thẳng.

Đến với thác Kazan, du khách còn được hòa mình vào lời ca, tiếng hát, điệu nhảy truyền thống của người Cơ Tu ở ngôi nhà Guơl truyền thống tại điểm du lịch cộng đồng thôn Dỗi. Tình người, cảnh sắc thiên nhiên như muốn níu chân du khách ở lại lâu hơn.

Cùng Thừa Thiên Huế Online khám phá thác Kazan:

Để vào thác còn là hành trình leo núi

Người dân dựng nhiều cầu khỉ để vào thác

Du khách trẻ đam mê khám phá đến với thác Kazan

Thích thú vui đùa bên thác

Tìm phút thư giản bên dòng nước mát lành của thác Kazan

Thác Kazan phù hợp với những du khách đam mê phượt và khám phá thiên nhiên

Dừng chân bên thác và thư giãn

Đức Quang
(Theo Báo Thừa Thiên Huế)

Similar Articles

Dấu ấn làng quê trong đô thị Huế

Dấu ấn làng quê trong đô thị Huế

“Huế là một đồng quê chấp nhận sự tồn tại của những ngôi nhà đô

Huế ơi, đến nhớ về thương

Huế ơi, đến nhớ về thương

“Huế ơi, đến nhớ về thương!". Đó là điều mà tôi luôn mang theo bên

Sắc xuân bông giấy

Sắc xuân bông giấy

Không khí tết đang tràn ngập khắp các làng nghề. Nhiều nghệ nhân, thợ thủ

Phiên chợ Tết ở xứ Huế xưa

Phiên chợ Tết ở xứ Huế xưa

Ở Huế ngày xưa có phiên chợ Gia Lạc khá độc đáo. Chợ phiên này

Chim về với phố…

Chim về với phố…

Chiều cuối tuần lên thăm nhà một người quen ở miệt Kim Long, khi trở

DSC_4190

Tìm kiếm

Danh mục

Có thể bạn quan tâmclose