Văn hóa Huế | Homepage

Hấp dẫn lá sắn xào

🕔19.Dec 2019

Ở A Lưới, đồng bào Pa Cô dùng sắn để chế biến nhiều món ăn dân dã hấp dẫn mang một hương vị đặc trưng riêng của núi rừng như: sắn luộc chấm ớt, lá sắn xào, cơm trộn sắn…. lạ miệng và hấp dẫn nhất vẫn là món lá sắn xào.

Người phụ nữ Pa Cô chọn lá sắn để chế biến món ăn cho gia đình.

Để chế biến món xào ngon và giữ được màu xanh mướt của lá sắn, cần phải có kinh nghiệm trong việc chọn lá, thường là những ngọn non, mập mạp, có màu xanh . kỹ thuật sơ chế cũng rất quan trọng, đầu tiên phải chọn nồi rộng để đun nước, chờ nước thật sôi mới cho lá sắn vào chần qua rồi nhanh tay vớt lá ra thau nước lạnh. nếu nước chưa sôi mà cho lá sắn vào thì lá bị vàng, dễ bị nhũn nát.

Sau khi “chần” thì lá còn hăng và chứa nhựa gây đắng, phải rửa lá nhiều lần với nước, tiếp đó thêm muối vào và khéo léo dùng lực vừa phải vò làm sao cho lá sắn nhừ, mềm nhưng vẫn giữ nguyên búp không bị nát. Vò xong rửa lại nhiều lần với nước sạch cho tới khi không còn nhựa. Đợi ráo nước rồi trộn với những gia vị cần thiết như ớt, muối, bột ngọt. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và để thật sôi. Để món ăn có mùi thơm nên cho tỏi vào phi sau đó cho lá sắn vào và đảo đều tay. vào thời tiết se lạnh, những đứa con xa nhà thấy ấm lòng hơn khi ngồi bên bếp lửa thưởng thức món ăn dân dã nức mùi thơm của tỏi hòa với vị đắng nhẹ của lá sắn, quyện với vị cay của ớt rừng.

Dân dã với món lá sắn xào của người Pa Cô.

Không ai biết món lá sắn xào có từ bao giờ, nó giúp cho người dân đây vượt qua những năm tháng nghèo đói. Bây giờ đời sống đã thay đổi nhưng người Pa Cô vẫn lưu giữ món ăn này và nó trở thành đặc sản dùng để đón tiếp khách từ phương xa.

Hồ Nhô
(Theo Báo Thừa Thiên Huế)

Similar Articles

Lên A Lưới ăn cheo cá giã kiệu

Lên A Lưới ăn cheo cá giã kiệu

Bạn đăng tấm hình chụp dĩa thức ăn lên facebook với lời ghi chú: “Trời

Kỳ công mứt cam quật

Kỳ công mứt cam quật

Vào những ngày cuối cùng của tháng Chạp, dường như ngoại lúc nào cũng “đóng

Bồi hồi mắm thính củ đậu

Bồi hồi mắm thính củ đậu

Gần cuối năm, củ đậu, huỳnh tinh, khoai tía, khoai từ, sắn dây đồng loạt

Sóng sánh chè sắn

Sóng sánh chè sắn

Trong cái se se lạnh của chiều mùa đông xứ Huế, ngồi co ro trong

Khoái khẩu, bánh ướt tôm chua

Khoái khẩu, bánh ướt tôm chua

Bánh ướt tôm chua là món ăn khoái khẩu của người Huế. Điều đặc biệt

DSC_4190

Tìm kiếm

Danh mục

Có thể bạn quan tâmclose