Văn hóa Huế | Homepage
Thành phố di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện

Thành phố di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện

🕔26.Mar 2014

Ngày 25/5/2009, Bộ Chính trị có Kết luận 48-KL/TW về “Xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và đô thị Huế đến năm 2020″; trong đó xác định, sớm xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cả tỉnh “cùng lên” thành phố thì hình hài ra sao? Đó là vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Để đưa Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng đã tách thành phố Đà Nẵng trực thuộc tỉnh và huyện Hòa Vang với phần còn lại. Tương tự cũng là trường hợp của Cần Thơ, đó là 2 thành phố trực thuộc Trung ương mới được thành lập thời đất nước hội nhập và phát triển. Thành phố Huế hiện tại như vị trí ngôi nhà rường trong khu vườn Huế. Bóc tách sẽ khiến cho phần còn lại chỉ là sự dang dở. Đó là lý do khiến Thừa Thiên Huế phải “cả tỉnh lên thành phố” và hệ quả sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương to nhất nước với trên 5.000 cây số vuông (thủ đô Hà Nội sau khi mở rộng có trên 3.000 cây số vuông, còn thành phố Hồ Chí Minh chỉ hơn 2.000 cây số vuông). To nhất nhưng vấp phải nhiều khó khăn khi mật độ dân số thấp, kinh tế- xã hội đang kém phát triển và sự chênh lệch về mọi mặt là điều thấy rõ khi so sánh thành phố Huế hiện tại với Nam Đông hay A Lưới chẳng hạn.

Vẻ đẹp Huế thơ. Ảnh: Văn Đình Huy

Khó nhưng không bế tắc lời giải. Đề án xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo mô hình “chùm đô thị, đa trung tâm” được HĐND tỉnh thông qua mang tính khả thi cao. Theo đó, Thừa Thiên Huế với tư cách trực thuộc Trung ương sẽ bao gồm Huế là đô thị thành phố trung tâm và các đô thị vệ tinh. Kết nối các đô thị sẽ là một hệ thống giao thông tốc độ cao và rộng khắp. Đó là mô hình tổ chức của Hà Nội hiện có. Còn thực tế, đến năm 2014, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 1 đô thị loại 1 là Huế, 2 đô thị loại IV là Hương Thủy và Hương Trà, cùng 8 đô thị loại V. Thị trấn Thuận An đang được đầu tư xây mới, nâng cấp để đạt chuẩn đô thị loại IV. Các trung tâm tiểu vùng Bình Điền, Điền Lộc, Thanh Hà, An Lỗ, La Sơn, Vinh Thanh đang được đầu tư đạt chuẩn đô thị loại V. Còn nhiều vấn đề nữa phải giải quyết cho sự ra đời của một thành phố trực thuộc Trung ương có diện tích lớn nhất này, song điều có thể nhận thấy là diện mạo về một đô thị phát triển đã và đang hình thành ở vùng đất núi Ngự, sông Hương.

Trong lịch sử, Phú Xuân – Huế có hàng mấy trăm năm là thủ phủ của xứ Đàng Trong, còn mới đây thôi, Huế là kinh đô của triều Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam. Hệ thống đền đài, thành quách, cung điện góp phần hình thành nên đặc trưng riêng của đô thị Huế. Yếu tố khác lạ đó càng nổi bật khi Thừa Thiên Huế còn hàm chứa một sự đa dạng về địa hình bao gồm sông, núi, gò đồi, đầm phá, biển và cảnh quan thiên nhiên phong phú, nhất là sông Hương thơ mộng. Sẽ có nhiều băn khoăn khi Thừa Thiên Huế được chọn để xây dựng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 6 của Việt Nam. Vậy nhưng, không khó trong việc tạo được sự đồng thuận khi xét tới những yếu tố mang tính đặc thù này. Mới đây, yếu tố cảnh quan đô thị được đưa vào làm tiêu chí đánh giá tại Nghị định 42 của Thủ tướng Chính phủ về xếp loại đô thị. Thừa Thiên Huế sẽ không phát triển như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… với mật độ dân cư và công trình xây dựng cao; không quá tập trung “nóng” vào công nghiệp để có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Thừa Thiên Huế sẽ là “thành phố di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện.
Tỷ trọng dịch vụ du lịch chiếm trên một nửa trong cơ cấu các ngành kinh tế. Trong bối cảnh kinh tế – xã hội còn gặp nhiều khó khăn, năm 2013, ngành du lịch Thừa Thiên Huế vẫn thu hút được hơn 2,6 triệu lượt khách với doanh thu gần 2.500 tỷ đồng. Con số thống kê đó cho thấy thế mạnh du lịch dịch vụ tỏ rõ được thế nổi trội. Dịch vụ được hiểu là những thứ tương tự hàng hoá nhưng phi vật chất. Khái niệm ngành dịch vụ do thế đã bao trùm các lĩnh vực du lịch, văn hoá, thương mại, giáo dục, y tế, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, vận tải, truyền thông… Con đường phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố di sản, văn hóa đang là một hiện thực. Thừa Thiên Huế đang tập trung phát huy hai nguồn tài nguyên nổi trội là thiên nhiên và lịch sử – văn hóa – nhân văn – kiến trúc theo hướng phát triển hài hòa, lấy dịch vụ – du lịch và các thế mạnh của một trung tâm văn hóa, giáo dục – đào tạo, y tế, khoa học – công nghệ.
Trong một lần trả lời phỏng vấn, nhà nghiên cứu Huế Nguyễn Đắc Xuân nói rất hình ảnh về truyền thống xuất khẩu “bốn ông thầy” của Thừa Thiên Huế, lần lượt đó là thầy giáo, thầy thuốc, thầy tu và thầy địa (?) Suy cho cùng, đó là sản phẩm của một trung tâm văn hóa, giáo dục – đào tạo, y tế, khoa học – công nghệ. Thực hiện Kết luận 48 của Bộ Chính trị, nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống được tổ chức. Hệ thống di tích được đầu tư tôn tạo. Các thiết chế văn hóa được nâng cấp, chỉnh trang. Trung tâm y tế chuyên sâu miền Trung, nòng cốt là Bệnh viện Trung ương Huế (xếp hạng đặc biệt) và Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Bệnh viện Đại học Y Dược Huế được định hướng phát triển thành Bệnh viện đa khoa hạng 1, Bệnh viện đa khoa của tỉnh với quy mô 500 giường đã hoàn thành. Trường đại học Y Dược Huế có trên 8.000 sinh viên từ khắp nước, đang đào tạo sinh viên một số nước ngoài. Đại học Huế tiếp tục khẳng định vị thế của một trung tâm đào tạo đại học và sau đại học lớn ở miền Trung, một trong 14 đại học trọng điểm quốc gia, hàng năm có trên 95.000 sinh viên theo học. Khoa học – công nghệ phát triển theo hướng khai thác các thế mạnh về khoa học xã hội và nhân văn, y dược, công nghệ thông tin. Các thiết chế khoa học – công nghệ được ưu tiên đầu tư.
Cùng với những chuyển động mang tính dài hơi, phát huy và tạo dựng nên những giá trị bản sắc của một đô thị Huế trực thuộc Trung ương, dễ nhận thấy gần đây là những nỗ lực trong việc xây dựng, chỉnh trang và nâng cấp bộ mặt đô thị Huế, khắc phục đặc điểm của một thành phố lớn về mặt diện tích nhưng còn nhiều hạn chế trong phát triển kinh tế- xã hội. Đáng kể trong tạo ra sự kết nối đô thị là việc triển khai các dự án giao thông, như cầu Ca Cút gắn với quốc lộ 49B nhằm phá vỡ thế chia cắt ở đầm phá Tam Giang – Cầu Hai; đường La Sơn – Nam Đông đáp ứng nhu cầu kết nối đô thị Nam Đông với Huế; khởi công quốc lộ 49A, đầu tư cầu bắc qua sông Hương. Các đô thị từ đô thị trung tâm (Huế) đến đô thị vệ tinh được đầu tư xây dựng, nâng cấp nên đã và đang phát triển. Hệ quả vui là tổng hợp các tiêu chuẩn đô thị (chức năng, quy mô, mật độ dân số, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, hệ thống công trình hạ tầng đô thị, kiến trúc và cảnh quan đô thị), Thừa Thiên Huế đạt 79,1/ 100 điểm, hội đủ các tiêu chuẩn đô thị đề nghị Bộ Xây dựng thẩm định trình Chính phủ, Quốc hội công nhận Thừa Thiên Huế là đô thị loại I trực thuộc Trung ương.
Thành phố trực thuộc Trung ương là đích đến cuối cùng trong “cuộc chạy đua” nâng cấp đô thị giữa một số tỉnh, thành hiện nay. Mỗi vùng đất có những khó khăn riêng, vấn đề cơ bản là nâng cấp đô thị và chuyện bản sắc. Nâng cấp đô thị cần có sự đầu tư nguồn lực và tốn kém nhưng quan trọng nhất vẫn là chuyện giữ gìn và tạo nên những giá trị đặc trưng. Tầm vóc và vị thế của Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh là điều không còn bàn cãi nhưng với các thành phố trực thuộc Trung ương còn lại, giá trị bản sắc cũng đã thể hiển rõ. Bên cạnh vai trò là trung tâm cấp vùng, có thể thấy với Hải Phòng hay Đà Nẵng đó là những “thành phố biển”, hay Cần Thơ là “thành phố sông nước”. Còn với Thừa Thiên Huế sẽ không hề “đụng hàng” khi đó là “thành phố di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện”.
Ông Võ Kim Cuông, nguyên Kiến trúc sư trưởng thành phố Hồ Chí Minh cho rằng với những đô thị đặc thù như Huế thì khi trực thuộc Trung ương sẽ có vốn và điều kiện để tôn tạo các giá trị (nếu biết phát huy đúng hướng). Vấn đề là làm sao để có được một đồ án quy hoạch đô thị tốt, bảo vệ được những giá trị kiến trúc – văn hóa của đô thị và phát triển đô thị theo hướng hài hòa với thiên nhiên, bền vững. Đồng thời, phải có bộ máy quản lý biết theo đuổi và thực hiện những đồ án quy hoạch tốt. Thừa Thiên Huế đã có cách nhìn nhận đúng về giá trị của vùng, có quyết tâm và sự đồng thuận. Đó là cơ sở, điều kiện và là niềm tin để sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
Đan Duy
(Theo Thừa Thiên Huế)

Similar Articles

“Cụ” xà cừ 100 năm ở Huế được giữ “sinh mạng’ nay đã lên mầm xanh

“Cụ” xà cừ 100 năm ở Huế được giữ “sinh mạng’ nay đã lên mầm xanh

Mầm xanh đã hồi sinh trên cổ thụ được trồng lại sau khi bị bão

Huế phải luôn luôn mới!

Huế phải luôn luôn mới!

Chương trình Huế Countdown 2021 - lễ hội âm nhạc và đếm ngược chào đón

Xây dựng Thành phố di sản & những kỳ vọng đột phá

Xây dựng Thành phố di sản & những kỳ vọng đột phá

Trên thế giới, nhiều thành phố mặc nhiên được người ta biết đến là những

Xây dựng Huế là điểm đến hạnh phúc

Xây dựng Huế là điểm đến hạnh phúc

Huế đang được cộng đồng du lịch đánh giá là điểm đến để tìm kiếm

Tri ân chim trời

Tri ân chim trời

Đây là câu chuyện mà lần đầu tôi được nghe: “Ở vùng nông thôn Israel,

Danh mục

Tìm kiếm:Có thể bạn quan tâmclose