Văn hóa Huế | Homepage

Tái hiện lễ dựng nêu ở Đại Nội Huế

🕔07.Feb 2016
Sáng ngày 1/2 (tức 23 tháng Chạp), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức tái hiện nghi lễ thượng nêu (dựng nêu) tại sân trước Hiển Lâm Các – Thế Miếu, Đại Nội Huế và tại Điện Long An (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế).
Lễ thượng nêu với mục đích nhà vua mừng ngày Tết, rồi cúng những vị thần để phù hộ cho người trong hoàng tộc được bình an, cầu tổ tiên phù hộ cho con cháu và cầu mưa thuận gió hòa, dân chúng sống no đủ, xã hội thái bình.

Tre dành để dựng nêu là loại tre cao, to và chắc. Cây nêu được dựng trước dinh phủ, đình chùa, trước Điện Thái Hoà và các miếu trong Đại Nội. Lễ thượng nêu uy nghiêm và phải là viên quan Tam phẩm trở lên mới được nhận chỉ dụ của nhà vua làm chủ lễ. Trên bùa đào ngoài việc ghi tên vị thần, còn treo câu đối Tết mà thường là câu Tân niên nạp dư khánh/ Gia tiết hiệu trường xuân (Năm mới thừa chuyện vui/ Tiết đẹp xuân còn mãi).

Nghi thức rước nêu bắt đầu từ cửa Hiển Nhơn với 10 người lính vác nêu trong trang phục chỉnh tề. Đội rước nêu khởi hành trong âm thanh của Tiểu nhạc tiến vào Hoàng Cung, đến cửa chính của khu vực Thế Miếu và tiến hành nghi thức dựng nêu. Nghi thức thượng nêu được cử hành nghiêm trang. Các nghi thức lễ như nghênh thần, khánh hạ được cử hành trong âm thanh của Đại nhạc. Sau phần lễ, 10 người lính vác nêu tiến hành dựng nêu lên.

Ngay sau khi tổ chức tại Thế Miếu, lễ dựng nêu tiếp tục được tổ chức tại khu vực điện Long An với các nghi lễ tương tự như ở Thế Miếu. Thời xưa, các nhà dân bắt đầu tiến hành dựng nêu ăn Tết và cúng Thần cùng tổ tiên, vạch vôi trừ ma quỷ sau khi thấy cây nêu lấp ló trên những bức tường thành hoàng cung.

Theo ghi nhận, du khách quốc tế và người dân Huế rất thích thú khi được xem một lễ dựng nêu đậm chất cổ truyền xưa của cha ông. Cây nêu dựng lên đánh dấu thời gian nghỉ tết đã đến.

Du khách và người dân đến với di tích cố đô Huế những ngày này sẽ được chứng kiến một nét đẹp văn hóa của người Việt đang được duy trì và tiếp nối trong đời sống hôm nay. Lễ dựng nêu làm cho mọi người cầu mong năm mới nhiều điều tốt lành, thịnh vượng.

Xuân Đạt
(Theo TRT)

Similar Articles

Thao thức chùa Huế…

Thao thức chùa Huế…

Một góc Huyền Không Sơn Thượng Mới đó mà đã ngót nửa thế kỷ kể từ

Nhãn ngự vào mùa

Nhãn ngự vào mùa

Hàng trăm cây nhãn bên trong Đại Nội Huế đang mùa cho trái tuyệt ngon.

Bạn trẻ và cổ phục

Bạn trẻ và cổ phục

Những năm trở lại đây, ngày càng có nhiều bạn trẻ quan tâm đến văn

Làng xưa, cảnh mới

Làng xưa, cảnh mới

Đi ra khỏi từ đường họ Tống Phước, nếu đi tiếp con đường Hàn

Làng xưa, tích cũ

Làng xưa, tích cũ

Cuộc lữ hành hôm nay trải qua hai bên bờ sông Như Ý bắt đầu

Danh mục

Tìm kiếm:Có thể bạn quan tâmclose