Văn hóa Huế | Homepage

Giấc mơ về một đồi hoa mặt trời ở Cố đô

🕔26.Mar 2017

Cánh đồng hoa hướng dương của Nông trại hữu cơ Bạch Dương thu hút được khách đến chụp ảnh, tham quan.

Sau khi trồng thử nghiệm thành công hoa hướng dương ở một diện tích nhỏ, đến nay, thầy Nguyễn Văn Đức – Phó trưởng phòng bộ môn Nông hóa thổ nhưỡng, Đại học Nông lâm Huế – Đại học Huế đã bắt đầu hiện thực hóa giấc mơ mở rộng tích hoa hướng dương lên 1,8ha.

Nằm cách thành phố Huế  khoảng 15km về phía Tây, nông trại hữu cơ Bạch Dương, thuộc xã Hương An, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế của thầy Nguyễn Văn Đức những ngày này luôn thu hút đông đảo khách tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ đến chụp ảnh, quay phim.

Giấc mơ về một đồi hoa mặt trời ở Cố đô ảnh 1
Cánh đồng hoa hướng dương thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ đến tham quan, chụp ảnh. Ảnh: Đắc Thành

Từng đi học ở nhiều nước trên thế giới về, đặc biệt là sau khi đến Nga, thầy Nguyễn Văn Đức đã “phải lòng” với những đóa hoa hướng dương ở đây, nên đã tìm cách đưa giống về trồng thử nghiệm ở Việt Nam. Sau khi ấp ủ dự định một thời gian, thầy Đức cùng sinh viên của mình đã bắt tay vào trồng loại cây này, và phải trải qua 3 năm với nhiều lần thử nghiệm, đến nay thành quả mới đến với thầy Đức.

Giấc mơ về một đồi hoa mặt trời ở Cố đô ảnh 2
Qua 3 năm với nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng thầy Đức và sinh viên của mình cũng đã thành công với hoa hướng dương. Ảnh: Đắc Thành

“Cái gì ban đầu mới bắt tay vào làm cũng khó khăn cả, khí hậu ở Huế thì mưa nhiều, nắng cũng nhiều nhưng nếu mình biết chọn thời gian trong năm để gieo thì sẽ làm được thôi. Tôi phải bỏ ra 3 năm và nhiều lần thử nghiệm mới chọn được thời gian thích hợp cho cây này. Loại hoa này nó thích hợp với khí hậu hanh, khô. Thời gian sinh trưởng của cây này cũng ngắn, kể từ khi gieo cho đến lúc ra hoa, kết trái và tàn rụi thì khoảng 2,5 tháng” – thầy Đức thông tin.

Giấc mơ về một đồi hoa mặt trời ở Cố đô ảnh 3
Những cánh hoa vàng rực và những nụ hoa mụ mẫm là những tín hiệu vui cho công sức của thầy Đức và các em sinh viên. Ảnh: Đắc Thành

Kinh phí để trồng loài hoa này cũng rất tốn kém, 1ha tốn hơn 35 triệu đồng, trong đó kinh phí giống đã chiếm một nửa. Để hoa phát triển tốt và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ở đây thầy Đức chỉ dùng các loại phân hữu cơ do thầy và các em sinh viên nghiên cứu làm ra. Sau khi trồng thử nghiệm thành công và đem lại sự thích thú cho khách tham quan, dự định sắp đến những cánh đồng hoa hướng dương sẽ được thầy Đức nhân rộng lên 1,8ha.

Giấc mơ về một đồi hoa mặt trời ở Cố đô ảnh 4
Cánh đồng hoa thu hút được các bạn trẻ, khách tham quan cũng là niềm động viên để thầy Đức thực hiện tiếp những dự định của mình. Ảnh: Đắc Thành
Giấc mơ về một đồi hoa mặt trời ở Cố đô ảnh 5
Giấc mơ về một đồi hoa hướng dương trên vùng đất Cố đô đang được thầy Đức biến thành hiện thực. Ảnh: Đắc Thành

“Bây giờ thì chúng tôi đang trồng được 8 sào, với những thành công như thế này thì sắp đến chúng tôi sẽ mở rộng lên để phục vụ du khách. Tôi cũng đang ấp ủ dự định sẽ liên kết với ngành du lịch Thừa Thiên-Huế để mở tuyến du lịch này, làm như ở Nghệ An đấy, biết đâu được nó sẽ là một tuyến du lịch hay. Lâu nay du khách đến Huế chỉ quanh quẩn với đền đài, lăng tẩm…, họ chưa thực sự có một nơi với những cánh đồng hoa như thế này để đến. Dù chỉ mới mở cửa gần 2 tuần, nhưng khách đến đây rất đông, đó là tín hiệu vui cho dự định sắp đến của tôi” – thầy Đức cho biết.

Đắc Thành
(Theo Báo Lao động)

Similar Articles

Cồn Dã Viên – không gian của văn hoá và thiên nhiên thơ mộng

Cồn Dã Viên – không gian của văn hoá và thiên nhiên thơ mộng

Con đường đi bộ được ốp đá, uốn lượn ôm vòng bờ Đông cồn Dã

Đề xuất “Bình phong” trong kiến trúc truyền thống Huế thành sản phẩm du lịch đặc thù

Đề xuất “Bình phong” trong kiến trúc truyền thống Huế thành sản phẩm du lịch đặc thù

1. Đặt vấn đề Ngày nay, cùng với phát triển du lịch chung của tỉnh

Cầu Tam Giang, điểm “check- in” quen mà lạ

Cầu Tam Giang, điểm “check- in” quen mà lạ

Khi cầu Tam Giang trở thành điểm “check- in” mới, thu hút giới trẻ, những

Tư liệu quý để nghiên cứu, phục hồi vườn Cơ Hạ

Tư liệu quý để nghiên cứu, phục hồi vườn Cơ Hạ

Vườn Cơ Hạ là một ngự uyển nổi tiếng của Kinh đô Huế thời Nguyễn,

Ánh tà dương bên lầu Ngũ Phụng

Ánh tà dương bên lầu Ngũ Phụng

Cơn mưa giông bất chợt chạy ngang bên trời khiến cho không khí oi nồng

Danh mục

Tìm kiếm:Có thể bạn quan tâmclose