Warning: mysql_connect() [function.mysql-connect]: Headers and client library minor version mismatch. Headers:100337 Library:30120 in /home/nvjcpkde/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 1521
Tô cháo gạo lứt của ngoại | Văn hóa Huế
Văn hóa Huế | Homepage

Tô cháo gạo lứt của ngoại

🕔15.Mar 2023

Tháng ba, sáng mở mắt ra thấy mưa phùn nhè nhẹ, tiết trời dịu mát với dư âm của ngày xuân. Loanh quanh bữa sáng với món cháo gạo đỏ, ăn kèm cá bống kho rim. Bỗng nhiên ký ức tuổi thơ với tô cháo gạo lứt của ngoại ngày nào ùa về, đong tràn cảm xúc…

Tô cháo gạo lứt và cá bống kho rim

Ngày xưa mỗi khi hè đến, mẹ thường cho tôi về ngoại chơi cả tháng. Nhà ở ngay đầu làng, ngoại có mở một quán nhỏ bán cháo gạo buổi sáng. Thế là ngày nào tôi cũng được ăn món cháo gạo đỏ kèm với cá bống kho rim của ngoại. Nhìn ngoại nấu “riết”, tôi dường như thuộc lòng công thức món cháo đó luôn.

Đầu tiên, để có một nồi cháo ngon, ngoại dậy từ rất sớm vo gạo. Gạo mà ngoại thường chọn là loại gạo lứt (thường được gọi là gạo rằn). Gạo chỉ xay xát sơ, không quá kỹ và phải để lại nguyên lớp tấm đỏ bên ngoài. Sau đó đun với lửa lớn cho đến khi gạo bung thì cho lửa nhỏ lại. Đến khi gạo nhừ thì để lửa liu riu mới cho ra những nồi cháo béo bùi, ngây ngất.

Với món cá bống kho rim, ngoại làm cá thật sạch, sau đó ướp với muối, đường, nước mắm, hạt tiêu… thật ngập. Cá được kho trên lửa than hồng cho đến khi “rít” nước, để một lúc cho cong khô. Màu cá muốn bắt mắt phải nhờ nước thắng đường cho ra màu cánh gián. Nhiều lúc ngoại hay nói vui “thắng đường” cho cá đẹp cũng là nghệ thuật chứ đâu phải đơn giản. Chỉ một tích tắc lơ là lửa cháy to là coi như xong, đường mà khét thì bỏ, chứ cho vào nồi cá sẽ mất đi mùi thơm đặc trưng ngay.

Cá kho ngon cũng phải nhờ nước mắm ngon, nồi cá kho của ngoại xưa chừ chỉ dùng nước mắm ngon ở biển, nên ai đã từng ăn cháo của ngoại sẽ khó mà quên được hương vị mặn mòi đó.

Quán cháo của ngoại nằm ngay đầu làng nên mỗi sáng mấy dì, mấy o trên đường đi chợ thường ghé vào ăn một tô cho… ấm cái bụng, rồi mới đi làm. Giờ ngoại đã hơn chín mươi tuổi, quán cháo cũng nghỉ bán từ rất lâu. Nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn thèm món cháo gạo đỏ, cá bống kho rim của ngoại, như cách nhớ về những kỷ niệm ngọt ngào tuổi thơ. Với nhiều người dân Huế, món cháo gạo đỏ cá bống kho rim là món ăn sáng yêu thích. Đây cũng là món ăn phù hợp với người có tuổi, người ốm đau, nhạt miệng.

Cùng ngồi ăn món cháo gạo đỏ trong buổi mưa xuân ấy, có một người phụ nữ trạc tuổi sáu mươi. Thân thiện trong câu chuyện cô chia sẻ, mỗi sáng đều đi tập thể dục về ngang đây, ghé ăn một tô và mua thêm một tô đem về cho cô con dâu đang mang bầu ở nhà. Con dâu ốm nghén, nhạt miệng chả ăn được gì, chỉ ưng ăn cháo gạo đỏ với cá bống này thôi. Sáng nào cũng vậy, lâu dần cô chủ quán quen không cần hỏi luôn, cứ thấy khách quen ghé là múc một tô ăn, một tô gói đem về…

Ngọc An
(Theo Báo Thừa Thiên Huế)

Similar Articles

Những quán ngon ở xứ sở bún bò

Ở Huế, hai quán bún bò số 17 và 19 Lý Thường Kiệt là nơi

Thương nhớ gánh “ăn rong” xứ Huế

Hàng rong ở Huế đủ các loại món ăn bình dân. Sáng sớm từ An

Dưới bóng quê hương chợt lòng mưa nắng

Dưới bóng quê hương chợt lòng mưa nắng

“Thấu Huế rồi!” Tôi háo hức suốt cả quãng đèo xanh bạt mênh mông chỉ để

Bún bò Huế

Bún bò Huế

Món bún bò Huế bây giờ có mặt khắp nơi, trong và ngoài nước. Tuy

Thương hoài nắm lá vườn quê

Thương hoài nắm lá vườn quê

Cuối tuần bận việc không kịp về thăm nhà, mẹ lo đám rau quả mướt

Danh mục

Tìm kiếm:Có thể bạn quan tâmclose