Văn hóa Huế | Homepage

Người sáng lập Hầu quyền đạo đất Cố đô

🕔04.Dec 2016

đầu tiên ở Việt Nam.

Riêng ở Huế, năm 1977, giới võ thuật Cố đô có dịp xôn xao khi xuất hiện võ phái mới do một võ sư mới bước qua tuổi 20 sáng lập. Và khoảng 3 năm sau cũng là thời điểm Hồng phái Hầu quyền đạo phát triển mạnh mẽ dưới bàn tay của võ sư Hoàng Thành.

Võ sư Tôn Thất Bình, một trong những đệ tử đầu tiên của võ sư Hoàng Thành kể: “Khi nghe võ sư Thành mở lò dạy võ, mấy anh em chúng tôi (đều là những cao đồ của các môn phái võ cổ truyền khác) đến xem thực hư một người còn trẻ như vậy đã đủ bản lĩnh đứng ra thành lập một môn phái mới. Tới nơi, thấy võ sư Thành đang dạy võ, chúng tôi muốn thử tài, võ sư Thành cười và nói: “Tôi đi mấy đường quyền, ai phá được thì tôi dẹp luôn lò võ này”. Thực sự là hôm đó không ai phá được mấy đường quyền quá độc của võ sư Thành. Tôi về nhà suy nghĩ mấy hôm, sau đó quyết định đến bái sư, xin được học Hầu quyền đạo…”.

“Học võ để cường thân”

Gặp võ sư Hoàng Thành trong dịp ông ra thăm quê mới đây, khi hỏi về giai thoại trong một lần ngao du lên vùng núi Bình Điền đã được một cao nhân bí ẩn nào đó truyền dạy các bài quyền mà sau này ông đã phát triển để thành lập môn phái Hầu quyền đạo… Tiếc là võ sư Hoàng Thành chỉ cười, và giai thoại đó vẫn đang là giai thoại.

Như đã đề cập ở phần mở đầu, cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, Hồng phái Hầu quyền đạo Việt Nam (Hầu quyền đạo) ra đời ở Huế với các bài tập như: Tứ vương hầu, Hầu vương quyền, Hầu khỉ công, Bát quái di ảnh hầu, Thập nhị ma vương hầu và cao nhất là Hầu hoa quyền. Đây là các bài tập từ thấp đến cao, từ dễ đến khó của Hầu quyền đạo. Các bài Bát quái di ảnh hầu, Thập nhị ma vương hầu mang tính biến hóa điều khiển được thân ý và đánh lừa đối phương vào mê hồn trận. Đặc biệt, Hầu hoa quyền là bài tập cao nhất của Hầu quyền đạo không chỉ hoa mỹ mà còn là một bài tập khí công thượng thặng, đóng vai trò rất lớn trong dưỡng sinh.

Hầu quyền đạo đòi hỏi người tập phải tuân thủ theo nguyên tắc: cong gối, co tay, nhảy trên ức bàn chân. Một đặc điểm nữa của Hầu quyền đạo là các thế tấn công thường nhằm đánh chỗ hiểm của đối phương với nguyên lý dĩ nhu thắng cương, thường kết hợp né tránh linh hoạt và tấn công hiểm hóc. Chiêu thức trong Hầu quyền thường nhắm vào các yếu huyệt của đối phương như Mi Tâm, Thái Dương, Đan Điền, Tâm Hoa… khiến Hầu quyền đạo trở thành một trong những bộ môn quyền thuật ác hiểm nhất.

“Cũng từ sự nguy hiểm đó nên nguyên tắc tối thượng mà bất cứ một võ sinh nào của môn phái Hầu quyền đạo cũng phải thuộc nằm lòng là: “Học võ để cường thân chứ không phải học võ để xâm hại cơ thể người khác”, võ sư Hoàng Thành khẳng định.

Do đặc trưng riêng của môn phái nên tôi cũng xác định phát triển Hầu quyền đạo ở một số chùa chiền và chủ yếu áp dụng những tính năng của Hầu quyền để dưỡng sinh, tăng cường sức khỏe. Ở Huế, các võ sư trong môn phái như Nguyễn Văn Anh, Tôn Thất Bình đều đồng ý với quan điểm của tôi là phát triển Hầu quyền đạo thiên về chức năng dưỡng sinh, võ sư Hoàng Thành chia sẻ.

Trong võ thuật cổ truyền Việt Nam, có 10 con vật được lấy làm hình tượng để triển khai các bài quyền: Long, Hổ, Báo, Xà, Hạc, Sư, Tượng, Mã, Hầu, Điêu. Ứng với các con vật này thường có các bài quyền như Ô Long quyền, Bạch Hổ quyền, Xà quyền, Ưng (Điêu) quyền, Hầu quyền… Riêng về bài Hầu quyền thì hầu như môn phái nào cũng có, ví như: Hầu quyền Bình Định, Hầu quyền Thiếu Lâm, Hầu quyền Vovinam… Ngoài bài Hầu quyền còn có bài Hầu túy quyền.

Thanh Phi
(Theo Báo Thừa Thiên Huế)

Similar Articles

Người Huế chơi sách

Người Huế chơi sách

Ở Huế từ lâu đã có nhiều người chơi sách. Chơi sách là một thú

Tôn nữ

Tôn nữ

Một thời đi học, trong lớp tôi vẫn có những cô bạn gái mang họ

Hương hoa xứ Huế

Hương hoa xứ Huế

Ra Tết tình cờ đọc một bài viết khá hay về vườn Huế của nhà

Nhớ về một kỷ niệm: Cơn mưa dầm trên vai…

Nhớ về một kỷ niệm: Cơn mưa dầm trên vai…

Ngày ấy tôi làm ở Báo Thanh niên. Tổng biên tập Nguyễn Công Khế bảo

Xem đám cưới ngày xưa

Xem đám cưới ngày xưa

Hình ảnh đám cưới của người Huế ngày trước với những lễ vật cau lồng,

DSC_4190

Tìm kiếm

Danh mục

Có thể bạn quan tâmclose