Văn hóa Huế | Homepage

O xôi bắp

🕔13.Aug 2015
Non trưa. Nghe tiếng người vọng vào, ngỡ ai đến chơi cuối tuần. Hóa ra là o bán xôi bắp đánh tiếng mời mua hàng. Đã đến giờ nấu cơm trưa nhưng nhìn vẻ mặt của o, lại không nỡ chối.Bát xôi bắp chỉ có năm ngàn đồng mà đầy ứ. Những hạt bắp trắng ngà, bên trên rải mấy lát khoai lang vàng nhạt, điểm thêm ít muối mè và chừng muỗng dầu phi thơm phức.O bảo nhà ở tận Kim Long, đạp vòng vèo khắp phố mà mới vơi được phân nửa. “Bây chừ nhà mô cũng khá hơn nên món bắp ni ế lắm”, o phân trần.

Nhâm nhi từng muỗng xôi bắp trong một ngày chớm lạnh thất thường, lại nhớ những bữa xôi bắp thay cơm ngày bé. Trong khu vườn rộng, mẹ trỉa rất nhiều bắp. Mùa thu hoạch, bắp khô được buộc nguyên trái, treo lên gác bếp, phòng khi giáp hạt. Những ngày đông lê thê, chúng tôi quây quần bên bếp lửa to, thi nhau lẩy bắp. Vừa làm, vừa nghe mẹ kể chuyện cổ. Mẹ chỉ học hết lớp 5. Lớn lên lúc chiến tranh khó khăn, bây giờ nghĩ lại, tôi vẫn không hiểu được là mẹ đã đọc sách khi nào mà biết rất nhiều. Từ cô Tấm chui ra từ qủa thị cho đến cậu bé A La Đanh với cây đèn thần…O bán bắp bảo, để nấu được gánh xôi bắp khó lắm. Phải chọn bắp cồn Vỹ Dạ mới mềm, dẻo và ngon. Bắp khô được ngâm qua đêm trong nước ấm, rồi nấu lên thật sôi. Phải dùng chiếc rá to, chà xát mạnh bằng nùi rơm để bắp bong hết lớp vỏ bên ngoài trước khi được đãi sạch. Để bắp mềm và trắng, phải chần qua nước vôi ăn trầu pha loãng, sau đó xả sạch, rồi nấu thêm mấy bận nữa, cho đến khi bắp nhừ, mềm, dẻo như xôi. Có lẽ vậy mà nón bắp được kèm thêm từ xôi, xôi bắp.

Các phụ gia đi kèm cũng khá cầu kỳ với khoai lang hấp chín, bỏ vỏ, giã tơi, trộn với đậu xanh. Đậu cũng phải hấp kỹ lưỡng, sao cho vừa chín tới nhưng không bị ướt hay quá khô. Khoai và đậu được gói chặt, nén kỹ trong một bọc vải, tạo thành khối nhỏ, được thái từng lát mỏng, rải lên mặt bát bắp, kèm thêm muỗng muối mè hay đạu phộng giã nhỏ, thêm muỗng đường và một ít dầu phộng phi hành. Khi trộn đều, bát bắp dậy lên vị thơm dễ chịu…

“Nhiều hôm ế quá, tui đem về cho cả nhà ăn thay cơm. Tính không bán nữa nhưng con sắp vô học chưa có tiền mua sách vở, nên phải liều mà làm…” O thủ thỉ, trước khi rời xe đi xa, với rổ bắp to đèo phía sau, đậy tấm lá chuối xanh chấp chới.

Không biết do trời làm giông hay câu chuyện của o bán bắp mà trưa ấy thật khó ngủ. Tôi buột miệng kể cho con nghe những bữa xôi bắp trừ cơm thời thơ ấu. Cậu bé nhíu mày, không mấy hào hứng.

Có lẽ phần lớn bọn nhóc thời nay đều thế. Không muốn nghe nhiều chuyện ôn nghèo, kể khổ. Với chúng, những buổi ngao du siêu thị, nhà sách, bể bơi… và những trò trên mạng với hai từ “hưởng thụ” hấp dẫn hơn nhiều.

Nhật Nguyên
(Theo Báo Thừa Thiên Huế)

Similar Articles

Bỗng dưng nhớ Huế

Bỗng dưng nhớ Huế

Chỉ là bất chợt đọc thấy câu bình luận trên mạng xã hội của một

Xin đi từ thơ ấu

Xin đi từ thơ ấu

Ấn tượng sâu đậm nhất của tôi thời thơ ấu đọng lại bây giờ là

Nhỏ, xinh và tinh tế

Nhỏ, xinh và tinh tế

Huế cái chi cũng nhỏ, rõ nhất là trong ẩm thực. Cái ăn vừa là

Miên man cùng mâm cỗ tất niên…

Miên man cùng mâm cỗ tất niên…

Kỹ năng nữ công gia chánh luôn hữu ích, cần thiết cho phụ nữ (Trong

Nhớ Huế

Nhớ Huế

Gửi S. và B. Nửa đêm, bạn điện thoại: ra Huế chơi đi, mọi người đang

DSC_4190

Tìm kiếm

Danh mục

Có thể bạn quan tâmclose