Văn hóa Huế | Homepage

O xôi bắp

🕔13.Aug 2015
Non trưa. Nghe tiếng người vọng vào, ngỡ ai đến chơi cuối tuần. Hóa ra là o bán xôi bắp đánh tiếng mời mua hàng. Đã đến giờ nấu cơm trưa nhưng nhìn vẻ mặt của o, lại không nỡ chối.Bát xôi bắp chỉ có năm ngàn đồng mà đầy ứ. Những hạt bắp trắng ngà, bên trên rải mấy lát khoai lang vàng nhạt, điểm thêm ít muối mè và chừng muỗng dầu phi thơm phức.O bảo nhà ở tận Kim Long, đạp vòng vèo khắp phố mà mới vơi được phân nửa. “Bây chừ nhà mô cũng khá hơn nên món bắp ni ế lắm”, o phân trần.

Nhâm nhi từng muỗng xôi bắp trong một ngày chớm lạnh thất thường, lại nhớ những bữa xôi bắp thay cơm ngày bé. Trong khu vườn rộng, mẹ trỉa rất nhiều bắp. Mùa thu hoạch, bắp khô được buộc nguyên trái, treo lên gác bếp, phòng khi giáp hạt. Những ngày đông lê thê, chúng tôi quây quần bên bếp lửa to, thi nhau lẩy bắp. Vừa làm, vừa nghe mẹ kể chuyện cổ. Mẹ chỉ học hết lớp 5. Lớn lên lúc chiến tranh khó khăn, bây giờ nghĩ lại, tôi vẫn không hiểu được là mẹ đã đọc sách khi nào mà biết rất nhiều. Từ cô Tấm chui ra từ qủa thị cho đến cậu bé A La Đanh với cây đèn thần…O bán bắp bảo, để nấu được gánh xôi bắp khó lắm. Phải chọn bắp cồn Vỹ Dạ mới mềm, dẻo và ngon. Bắp khô được ngâm qua đêm trong nước ấm, rồi nấu lên thật sôi. Phải dùng chiếc rá to, chà xát mạnh bằng nùi rơm để bắp bong hết lớp vỏ bên ngoài trước khi được đãi sạch. Để bắp mềm và trắng, phải chần qua nước vôi ăn trầu pha loãng, sau đó xả sạch, rồi nấu thêm mấy bận nữa, cho đến khi bắp nhừ, mềm, dẻo như xôi. Có lẽ vậy mà nón bắp được kèm thêm từ xôi, xôi bắp.

Các phụ gia đi kèm cũng khá cầu kỳ với khoai lang hấp chín, bỏ vỏ, giã tơi, trộn với đậu xanh. Đậu cũng phải hấp kỹ lưỡng, sao cho vừa chín tới nhưng không bị ướt hay quá khô. Khoai và đậu được gói chặt, nén kỹ trong một bọc vải, tạo thành khối nhỏ, được thái từng lát mỏng, rải lên mặt bát bắp, kèm thêm muỗng muối mè hay đạu phộng giã nhỏ, thêm muỗng đường và một ít dầu phộng phi hành. Khi trộn đều, bát bắp dậy lên vị thơm dễ chịu…

“Nhiều hôm ế quá, tui đem về cho cả nhà ăn thay cơm. Tính không bán nữa nhưng con sắp vô học chưa có tiền mua sách vở, nên phải liều mà làm…” O thủ thỉ, trước khi rời xe đi xa, với rổ bắp to đèo phía sau, đậy tấm lá chuối xanh chấp chới.

Không biết do trời làm giông hay câu chuyện của o bán bắp mà trưa ấy thật khó ngủ. Tôi buột miệng kể cho con nghe những bữa xôi bắp trừ cơm thời thơ ấu. Cậu bé nhíu mày, không mấy hào hứng.

Có lẽ phần lớn bọn nhóc thời nay đều thế. Không muốn nghe nhiều chuyện ôn nghèo, kể khổ. Với chúng, những buổi ngao du siêu thị, nhà sách, bể bơi… và những trò trên mạng với hai từ “hưởng thụ” hấp dẫn hơn nhiều.

Nhật Nguyên
(Theo Báo Thừa Thiên Huế)

Similar Articles

Heo may

Heo may

Nắng ẩm ương, trời có lúc về tông xám. Sáng sớm đã thấy lắm người

Đường bằng lăng

Khi máy bay bắt đầu cất cánh, mình gắn kính mát vào mắt, nhưng rồi

Trở về

Huế đang nắng ngời cuối thu. Anh trở về Huế. Trở về với tuổi thanh

Mùa xốn xang

Mùa xốn xang

Nơi mình ở không có vàng thu lá rụng dưới chân người như thảm, dài

Xuôi dòng Ô Lâu

Xuôi dòng Ô Lâu

Theo cuốn “Địa chí Thừa Thiên Huế”: “Sông Ô Lâu bắt nguồn từ vùng núi

DSC_4190

Tìm kiếm

Danh mục

Có thể bạn quan tâmclose